NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại khu dân cư
Người gửi: Người dân Trần Khánh Dư
Ngày gửi: 18/04/2019
Nội dung:

Kính gửi: Đ/c Bí thư thành uỷ Thành phố Vĩnh Yên, Lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên,

Chúng tôi là tập thể người dân sinh sống tại Đường Trần Khánh Dư, Phường Đống Đa, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chúng tôi xin phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường và vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực nơi chúng tôi đang sinh sống.

Nhiều năm nay, gia đình ông Hoàng Văn Yên, số nhà 92 Đường Trần Khánh Dư, Phường Đống Đa đã tự ý xây dựng và hoạt động xưởng mộc tại nhà và vỉa hè giáp đường tàu, phía đối diện với khu vực nhà ở. Việc xây dựng và hoạt động của xưởng mộc này hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật và không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Khói bụi và mùi sơn từ hoạt động của xưởng mộc trên gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân sinh sống tại khu vực nói trên. Máy móc hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn. Các trang thiết bị, vật tư của xưởng mộc xếp ngổn ngang trên vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông, mất an toàn giao thông cho toàn khu phố. Sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Người già mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, trẻ em phải vui chơi trong bầu không khí đầy mạt cưa và mùi sơn. Buổi tối khi người dân cần được nghỉ ngơi thì lại phải nghe tiếng máy cắt, máy xẻ chạy ầm ầm.

(Gửi kèm đơn kiến nghị và hình ảnh xưởng mộc tại khu phố)

Trong các cuộc họp của Tổ dân phố, chúng tôi đã nhiều lần đưa vụ việc ra và gia đình ông Yên đã hứa sẽ di chuyển xưởng mộc đi nơi khác. Tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn nhưng không thực hiện, chúng tôi buộc phải làm đơn kiến nghị lên UBND Phường Đống Đa nhưng không được giải quyết. 

Thiết nghĩ, Thành phố Vĩnh Yên là đô thị trung tâm, là bộ mặt của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng những vấn đề nhức nhối như trên không được các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương quan tâm giải quyết, thể hiện sự thờ ơ, vô cảm của cơ quan nhà nước đối với cuộc sống của người dân (cụ thể ở đây là lãnh đạo UBND phường Đống Đa).

Vì lý do đó, chúng tôi kiến nghị với đồng chí Bí thư Thành uỷ thành phố Vĩnh Yên, lãnh đạo UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng trên theo đúng tinh thần của Chỉ thị 05/CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Vĩnh Yên về việc giải toả, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ và Kế hoạch 1919/KH-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời chúng tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND phường Đống Đa trong việc tiếp nhận đơn thư kiến nghị và giải quyết kiến nghị của người dân đường Trần Khánh Dư.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

File đính kèm

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan: UBND Thành phố Vĩnh Yên
Ngày gửi: 24/04/2019 (Trước hạn 1 ngày)
Nội dung:

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị và UBND phường Đống Đa tiến hành kiểm tra nội dung phản ánh nêu trên. Qua kiểm tra cho thấy hộ gia đình ông Hoàng Đình Yên đã có vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự đô thị và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh tại địa chỉ  số nhà 92 đường Trần Khánh Dư, P.Đống Đa. Các cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành lập biên bản và hộ gia đình ông Hoàng Đình Yên đã cam kết (1) Tháo dỡ lán dựng trên vỉa hè và di chuyển toàn bộ số gỗ để ở lòng đường, vỉa hè xong trước ngày 29/4/2019; (2) Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất để không làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh; (3) Trong trường hợp hộ gia đình ông Yên không tự giác chấp hành khắc phục vi phạm thì sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trân trọng báo cáo./.

Đánh giá: