NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Phán ảnh về việc triển khai khu đất dịch vụ làm thay đổi hiện trạng của đường vào khu dân cư hiện hữu.
Người gửi: Người gửi yêu cầu không nêu tên
Ngày gửi: 21/07/2020
Nội dung:

Chào Ban biên tập  

Tôi là người dân xã Tam Quan. Tôi xin phán ánh 2 vấn đề sau mong BBT và các cơ quan chức năng xem xét.

-  Ở thôn Quan Nội có khu đất dịch vụ đang triển khai xây dựng hạ tầng tại cánh đồng Dương ven TL309 (có hình ảnh kèm theo). Trước kia khi chưa có khu đất dịch vụ thì đường vào xóm rất thẳng tuy nhiên khi có khu đất dịch vụ thì đường vào xóm tôi lại bị nắn theo một hướng khác (ngoằn nghèo hơn). Tôi có đính hình ảnh chụp vệ tinh sentinel ngày 17/7/2020 sau khi đã làm xong con đường mới (ảnh 2) và hình ảnh vệ tinh từ ứng dụng google map (trước khi có khu đất dịch vụ - ảnh 1) ở bên dưới để so sánh đối chiếu.  Người dân thôn tôi đã mất đất canh tác để nhường đất cho chính quyền làm khu đất dịch vụ, tuy được bồi thường theo đơn giá nhà nước hiện tại là rất thấp, tưởng chừng chúng tôi sẽ có đường mới đẹp và gọn gàng vuông vắn và thuận tiện hơn, thế nhưng hiện giờ đường vào xóm cũng bị nắn lại theo một cách rất xấu và khó chấp nhận. Ngoài ra ngay đầu ngõ mới cũng lại là một cột điện kết hợp trạm biến áp án ngữ khiến cho độ rộng của ngõ mới chỉ còn 1 nửa.  Được biết, để làm đẹp ô đất dịch vụ của xã thì con đường vào xóm đã bị nắn lại. Để làm đẹp khu đất dịch vụ để bán thuận tiện hơn được đặt lên trên nhất và rõ ràng lợi ích của người dân thôn xóm của chúng tôi đã bị bỏ qua. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết để đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân và nhà nước.

---------------------

Tiếp theo tôi xin phản ánh vấn đề thứ 2. Khu đất dịch vụ cũng bên cạnh đường TL309 thuộc cánh đồng Vàng cũng thuộc xã Tam Quan đã được giải phóng mặt bằng và đổ đất cách đây hơn 10 năm(ảnh đính kèm - ảnh 3), sau khi tranh chấp với người dân địa phương do không hài hoà lợi ích giữa người dân mất đất và chính quyền xã nên việc bán đã bị dừng lại, hiện tại khu đất đang được trồng cây bạch đàn... từ đó đến nay chính quyền không giải quyết dứt điểm tồn tại cũ đã có từ cả một thập kỷ mà hiện nay lại lập một khu đất dịch vụ mới ở ngay đối diện, trong khi người dân quê nghèo thì đất canh tác ngày càng bị thu hẹp mà đất dịch vụ thì bỏ không. Việc này vừa gây bức xúc trong nhân dân mà cũng lãng phí tài nguyên của xã - huyện- tỉnh, người dân có nhu cầu mua đất để buôn bán kinh doanh ở khu đất có tiềm năng lớn cũng không thể mua được, làm mất cơ hội kinh doanh buôn bán, phát triển kinh tế dịch vụ của người dân địa phương. Bờ xôi ruộng mật của nhân dân không thể canh tác suốt hơn 10 năm, nhà nước cũng không thể bán khu đất này. Tôi đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo xã Tam Quan giải quyết dứt điểm tồn tại này.

File đính kèm

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan: Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày gửi: 30/07/2020 (Đúng hạn)
Nội dung:

Sở TN&MT phúc đáp cụ thể như sau:

Việc chi trả đất dịch vụ được thực hiện theo chính sách chung của tỉnh. Vị trí các khu đất dịch vụ được các địa phương chủ động thống nhất, thỏa thuận địa điểm và lựa chọn, bố trí trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện được cấp có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị công dân phản ánh về UBND huyện Tam Đảo để để trả lời công dân theo thẩm quyền./.

Đánh giá: