NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Nghỉ covid hưởng chế độ bảo hiểm xã hội
Người gửi: Người gửi yêu cầu không nêu tên
Ngày gửi: 20/04/2022
Nội dung:

 Kính gửi Hệ thống tiếp nhận giải quyết các phản ánh kiến nghị của tổ chức cá nhân tỉnh Vĩnh Phúc

Tôi là công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Bình Xuyên.

Trong thời gian từ tháng 2/2022-3/2022, tôi có nghỉ việc đi chăm con ốm tại bệnh viện, và bản thân cũng bị mắc bệnh Covid. Cả hai thời gian đó tôi đều có giấy hưởng nghỉ bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp Luật

Tôi đã nộp hồ sơ để hưởng tiền BHXH theo quy định cho công ty vào đầu tháng 3/2022.

Và đến ngày 14/3/2022, Nhân sự công ty tôi đã gửi hồ sơ tới Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Bình Xuyên. Theo quy định của Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội, thì sau 6 ngày làm việc tôi sẽ được trả lời từ phía cơ quan bảo hiểm

Nhưng hiện tại, đến hôm nay là ngày 20/4/2022, đã hơn 30 ngày làm việc, mà tôi vẫn chưa nhận được tiền Bảo hiểm xã hội chi trả

Tôi đề nghị Bảo hiểm xã hội Huyện Bình Xuyên giải quyết  chế độ ngay cho lao động để lao động có tiền chi trả sinh hoạt trong cuộc sống

Tôi xin chân thành cảm ơn

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan: Bảo hiểm Xã hội tỉnh
Ngày gửi: 26/04/2022 (Trước hạn 1 ngày)
Nội dung:

BHXH tỉnh trả lời ý kiến tại Đường dây nóng của UBND tỉnh:

 

(Về việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau của bà Dương Thị Tám)

 

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh của bà Dương Thị Tám; đơn vị công tác: Công ty TNHH DYNAMIX MATERAL SCIENCE; nội dung phản ánh: bà Tám đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp ốm đau cho đơn vị và đã nộp hồ sơ đến BHXH huyện Bình Xuyên, tuy nhiên đến nay bà Dương Thị Tám vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp.

Sau khi kiểm tra dữ liệu, chứng từ hồ sơ lưu trữ tại cơ quan BHXH, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc trả lời bà Dương Thị Tám như sau:

Ngày 14/03/2022, Công ty TNHH DYNAMIX MATERAL SCIENCE đã nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động đến cơ quan trực tiếp giải quyết là BHXH huyện Bình Xuyên (Số hồ sơ là:  07932/2022/02606), trong đó có hồ sơ của Bà Dương Thị Tám đề nghị giải quyết chế độ ốm đau cho bản thân ốm và con ốm.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Tám, BHXH huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo viên chức làm nghiệp vụ kiểm tra chứng từ, hồ sơ. Trong 2 chứng từ của Bà Dương Thị Tám có một chứng từ hợp lệ (chứng từ chăm sóc con ốm), do đó BHXH huyện Bình Xuyên đã giải quyết (số phiếu giải quyết là 07932),  kết quả đã trả qua hệ thống thư điện tử đến email của đơn vị sử dụng lao động và ngày 25/4/2022, BHXH huyện Bình Xuyên đã chuyển tiền hưởng chế độ ốm đau cho người lao động vào tài khoản của đơn vị sử dụng lao động.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, BHXH huyện Bình Xuyên phát hiện có 01 chứng từ không hợp lệ (Lý do: ngày ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH sau ngày đi khám bệnh, cụ thể: Bác sĩ cho nghỉ ốm từ 23/02/2022 đến 08/03/2022 nhưng ngày ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc là ngày 01/03/2022).

Do đó, BHXH huyện Bình Xuyên đã chuyển trả lại chứng từ không hợp lệ của Bà Dương Thị Tám cho Công ty để trả lại cho bà Tám; đề nghị Bà Tám liên hệ với cơ sở y tế xin cấp lại Giấy chứng nhận nghỉ việc để cơ quan BHXH có căn cứ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trân trọng trả lời bà Dương Thị Tám, đề nghị Bà phối hợp thực hiện./.

BHXH TỈNH VĨNH PHÚC

 

 

Đánh giá:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

1391280