NỘI DUNG CHI TIẾT PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ

Tiêu đề: Giải quyết chế độ trong thời gian nghỉ covid hưởng BHXH
Người gửi: Lưu Thị Hạnh
Ngày gửi: 16/05/2022
Nội dung:

Kính gửi Hệ thống tiếp nhận giải quyết các phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân tỉnh Vĩnh Phúc

 

Tôi là người lao động làm việc ở Khu công nghiệp Bá Thiện 2. Trong thời gian từ ngày 01-10/03/2022, tôi bị mắc Covid phải nghỉ ở nhà điều trị. Sau thời gian điều trị, cách ly tôi đã nộp giấy hưởng nghỉ bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp Luật cho Công ty. Nhân sự công ty tôi đã gửi hồ sơ tới Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Bình Xuyên để giải quyết chế độ hưởng tiền BHXH theo quy định vào tháng 3 năm 2022. Theo quy định của Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội, thì sau 6 ngày làm việc tôi sẽ phải nhận được tiền trợ cấp từ phía cơ quan bảo hiểm nhưng hiện tại, đến hôm nay là ngày 16/05/2022, tôi vẫn chưa nhận được tiền Bảo hiểm xã hội chi trả, tôi không biết lý do vì sao?                

Vậy, tôi đề nghị Bảo hiểm xã hội Huyện Bình Xuyên sớm trả lời cho tôi biết hồ sơ của tôi đang gặp vấn đề gì mà đến nay vẫn chưa được giải quyết? Nếu có vấn đề phát sinh thì tôi mong cơ quan BHXH hỗ trợ hướng dẫn người lao động như tôi cách xử lý vấn đề đó để nhận được tiền hỗ trợ sớm nhất, tránh tình trạng chờ đợi lâu mà không biết lý do như này.

Tôi xin chân thành cảm ơn

THÔNG TIN PHÚC ĐÁP

Tên cơ quan: Bảo hiểm Xã hội tỉnh
Ngày gửi: 25/05/2022 (Trước hạn 4 ngày)
Nội dung:

BHXH tỉnh trả lời ý kiến tại Đường dây nóng của UBND tỉnh:

 

(Về việc giải quyết hưởng chế độ ốm đau của bà Lưu Thị Hạnh)

 

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh của bà Lưu Thị Hạnh; đơn vị công tác: CÔNG TY TNHH IM VINA; nội dung phản ánh: bà Hạnh đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp ốm đau cho đơn vị và cán bộ Nhân sự của Công ty đã nộp hồ sơ đến BHXH huyện Bình Xuyên vào tháng 3/2022, tuy nhiên đến nay bà Lưu Thị Hạnh vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp ốm đau.

BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện Bình Xuyên kiểm tra dữ liệu, chứng từ hồ sơ của trường hợp bà Lưu Thị Hạnh; theo báo cáo của BHXH huyện Bình Xuyên, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc trả lời Bà Hạnh như sau:

Ngày 20/4/2022, BHXH huyện Bình Xuyên đã tiếp nhận hồ sơ số 13935/2022/02606 của Công ty TNHH IM Vina  đề nghị giải quyết chế độ ốm đau cho 841 người lao động, trong đó có chứng từ của bà Lưu Thị Hạnh đề nghị nghỉ ốm  đau hưởng BHXH từ ngày 01/3/2022 đến 10/3/2022. Sau khi kiểm tra hồ sơ chứng từ, BHXH huyện Bình Xuyên từ chối giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau của bà Lưu Thị Hạnh do Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cấp không đúng quy định (cụ thể: Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng dấu khắc chữ ký để đóng trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là không hợp lệ).

Do đó, BHXH huyện Bình Xuyên đã liên hệ với Công ty TNHH IM Vina để chuyển trả lại chứng từ không hợp lệ của người lao động trong đó có trường hợp của bà Lưu Thị Hạnh.Vì vậy, khi nhận được hồ sơ đề nghị Bà Hạnh liên hệ với cơ sở y tế xin cấp lại Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo đúng quy định để cơ quan BHXH có đủ căn cứ giải quyết.

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc trân trọng trả lời và đề nghị Bà Lưu Thị Hạnh phối hợp thực hiện./.

                                                          Vĩnh Yên, ngày 25/5/2022.

 

Đánh giá:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

1428433